Năm Du lịch quốc gia 2022 tạo cú hích và triển vọng phát triển cho Quảng Nam

Tối 22-12, tại Khu du lịch Vinwonders Nam Hội An, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022 và khai mạc Năm Quốc gia khởi nghiệp – Quảng Nam 2023.

Năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề: “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh” là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội và du lịch tiêu biểu quy mô cấp quốc gia, sự kiện du lịch thường niên lớn nhất của ngành Du lịch Việt Nam; là cơ hội để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hóa, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam; thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương đồng thời nhằm kích hoạt lại hoạt động du lịch, góp phần phục hồi và phát triển du lịch Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung trong điều kiện bình thường mới sau đại dịch COVID-19.

nam-du-lich-quoc-gia.jpg
Chương trình nghệ thuật tại lễ bế mạc.

Việc tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia 2022 tại Quảng Nam đã góp phần vào thành công chung của Du lịch Việt Nam trong năm 2022, theo đó khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2022 ước đạt 3,5 triệu lượt. Tổng số khách du lịch nội địa ước đạt trên 101,3 triệu lượt. Tổng thu du lịch ước đạt 495 nghìn tỷ đồng.

Riêng đối với tỉnh Quảng Nam, việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2022 đã góp phần phục hồi ngành Du lịch địa phương này sau ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, trong đó tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch năm 2022 ước đạt gần 4,8 triệu lượt, tăng 13 lần so với cùng kỳ năm 2021; doanh thu du lịch năm 2022 ước đạt 3.800 tỷ đồng, tăng 8 lần so với cùng kỳ năm 2021; thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 8.900 tỷ đồng. Thành công của Năm Du lịch quốc gia 2022 cũng tạo cú hích và triển vọng phát triển du lịch tỉnh Quảng Nam trong các năm tiếp theo.

Phát biểu bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2022, đồng chí Lê Trí Thanh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2022 nhấn mạnh: Với chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh”, Năm Du lịch quốc gia 2022 đã diễn ra sôi động với hơn 200 sự kiện, diễn đàn, lễ hội…; trong đó có 10 hoạt động qui mô quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao – Du lịch và các Bộ, ngành Trung ương tổ chức; tỉnh Quảng Nam chủ trì 73 sự kiện, triển khai từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi, từ đất liền đến hải đảo; cùng với đó là 138 sự kiện, hoạt động hưởng ứng do 42 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tại các địa phương trên cả nước với nhiều hình thức đặc sắc, hấp dẫn, góp phần tích cực cho phục hồi và phát triển ngành du lịch quốc gia sau đại dịch COVID-19.

Năm Du lịch quốc gia 2022 là cơ hội để tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai hoạt động tham gia hưởng ứng, nhằm đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc, riêng có của địa phương đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là nâng cao nhận thức về phát triển du lịch thân thiện với môi trường; thực hiện chủ trương của Chính phủ về mở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, góp phần phục hồi và phát triển ngành du lịch, tạo được khí thế phấn khởi trong Nhân dân.

“Kết thúc năm 2022, ngành du lịch Quảng Nam đã có sự khởi sắc mạnh mẽ, từng bước lấy lại đà tăng trưởng thời kỳ hậu COVID-19. Theo đó, Quảng Nam đã đón gần 4,8 triệu lượt khách, tăng 13 lần so với cùng kỳ năm 2021, đặc biệt, khách du lịch nội địa đã vượt cao so với chỉ tiêu đề ra; thị trường khách du lịch quốc tế đã có tín hiệu phục hồi tốt. Doanh thu du lịch năm 2022 ước đạt 3.800 tỷ đồng, tăng 8 lần so với cùng kỳ năm 2021; thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt gần 9.000 tỷ đồng, bằng 2/3 so với năm 2019. Số doanh nghiệp hoạt động du lịch đã tăng trở lại, tạo công ăn việc làm cho người lao động; kinh doanh du lịch “ấm” lên theo đà phục hồi. Thành công của Năm Du lịch quốc gia cùng với kết quả đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội của năm 2022 tạo tiền đề để tỉnh Quảng Nam phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn trong thời gian tới, trong đó có ngành du lịch”- Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2022 cho biết thêm.

Tiếp nối thành công Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022, được sự đồng ý của Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, các Bộ, Ngành Trung ương, sự hưởng ứng của các tỉnh, thành phố và cộng đồng khởi nghiệp, tỉnh Quảng Nam được chọn đăng cai tổ chức Năm Quốc gia khởi nghiệp – Quảng Nam 2023 với chủ đề: “Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp”. Đây là hoạt động có quy mô quốc gia, diễn ra liên tục trong năm 2023 trên cả nước nhằm mục đích khơi dậy khí thế, tinh thần lập thân, lập nghiệp, đoàn kết sáng tạo, khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương, vun đắp hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia ngày càng lớn mạnh.

nam-du-lich-quoc-gia-1.jpg
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao bằng khen tặng các tập thể có nhiều đóng góp.

“Tỉnh Quảng Nam xác định, khoa học công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một trong ba khâu đột phá để Quảng Nam phát triển nhanh và bền vững. Mô hình triển khai Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Quảng Nam có nhiều sáng tạo, với vai trò hỗ trợ thay cho quản lý của các cơ quan nhà nước và các tổ chức hội, đoàn thể; kết hợp với sự đồng hành tâm huyết của đội ngũ chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp, hướng đến sự chủ động của cộng đồng khởi nghiệp, xây dựng văn hóa đoàn kết, chia sẻ cùng khởi nghiệp … được các cơ quan Trung ương, các chuyên gia khởi nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước đánh giá cao”- đồng chí Lê Trí Thanh chia sẻ và khẳng định thêm: Tỉnh Quảng Nam tin tưởng, Năm Quốc gia khởi nghiệp 2023 với chủ đề “Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp” do tỉnh Quảng Nam khởi xướng hứa hẹn sẽ diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực. Cộng đồng khởi nghiệp cả nước hãy cùng nhau đoàn kết và vươn lên, hãy hiện thực hóa khát vọng xây dựng thương hiệu doanh nhân đất Việt mang tầm quốc tế, vì một dân tộc Việt Nam hùng cường, một đất nước Việt Nam giàu đẹp và hạnh phúc.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2022 Đoàn Văn Việt khẳng định: Kết thúc năm 2022, Việt Nam đã đón và phục vụ ước khoảng 104,8 triệu lượt khách du lịch, tăng gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có 3,5 triệu lượt khách quốc tế và 101,3 triệu lượt khách nội địa. Số lượng khách du lịch nội địa đã vượt xa với mục tiêu đặt ra là 60 triệu lượt khách, tăng trên 19% so với năm 2019 – thời điểm trước khi đại dịch bùng phát. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 495 nghìn tỷ đồng. Riêng tỉnh Quảng Nam với 4,8 triệu lượt khách du lịch và tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 3.800 tỷ đồng, đã tạo công ăn việc làm cho hơn 16.000 người lao động trong lĩnh vực du lịch.

Với kết quả đó, Quảng Nam đã đóng góp những nét vẽ đẹp trên bức tranh đầy màu sắc, sống động và hấp dẫn của ngành du lịch Việt Nam. Có thể khẳng định rằng, những kết quả đạt được trên có sự đóng góp lớn của việc tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022, mang lại hiệu quả cao trong việc thu hút đầu tư, phát triển sản phẩm du lịch và hoạt động xúc tiến quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt nam. Tại Lễ trao Giải thưởng Du lịch Thế giới năm 2022 – khu vực châu Á và châu Đại Dương, du lịch Việt Nam đã nhận được 16 giải thưởng du lịch, tiếp tục khẳng định thương hiệu, vai trò và vị thế của du lịch Việt Nam trong khu vực và toàn thế giới.

“Một khía cạnh khác, thông qua các sự kiện, hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2022 đã nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân về vai trò của du lịch trong phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19, phát huy vai trò của cộng đồng – là chủ thể tham gia du lịch để tạo nên một năm với du lịch nội địa vượt xa kỳ vọng. Năm Du lịch quốc gia cũng là cơ hội để các địa phương, điểm đến phát huy, quảng bá các nét đẹp văn hóa, các lễ hội và di sản, đầu tư phát triển sản phẩm dịch vụ du lịch đa dạng, hấp dẫn với chất lượng tốt… Các hoạt động văn hóa, du lịch hướng đến “xanh”, bền vững được phát huy hiệu quả, nhiều dự án được đầu tư, hoàn thành và đi vào hoạt động đã nâng cao chất lượng, thương hiệu của du lịch tỉnh Quảng Nam, góp phần tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế và nội địa”- Thứ trưởng Đoàn Văn Việt thông tin

nam-du-lich-quoc-gia-3.jpg
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao giấy chứng nhận và bằng khen tặng các nhà tài trợ.

Thay mặt Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2022 “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh”, Bộ VHTT&DL ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các tỉnh, thành, đặc biệt là sự chủ động, sáng tạo và sự quyết tâm của tỉnh Quảng Nam, nơi là địa phương chủ trì đăng cai tổ chức trong điều kiện hết sức khó khăn sau dịch COVID-19, góp phần kích cầu du lịch, đẩy mạnh truyền thông, giới thiệu điểm đến Quảng Nam nói riêng và Việt Nam nói chung trong các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022.

Tại lễ, đại diện tỉnh Quảng Nam và Bộ VHTT&DL đã chuyển giao cờ đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023 cho tỉnh Bình Thuận với chủ đề “Bình Thuận – Hội tụ xanh”.

Dịp này, tiếp nối thành công Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022, được sự đồng ý của Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các Bộ, ban, ngành, sự hưởng ứng của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cộng đồng khởi nghiệp, tỉnh Quảng Nam tiến hành khai mạc Năm Quốc gia khởi nghiệp – Quảng Nam 2023.

Dịp này, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã phát biểu chào mừng Năm Quốc gia khởi nghiệp – Quảng Nam 2023 và bày tỏ tin tưởng Năm Quốc gia khởi nghiệp – Quảng Nam 2023 sẽ là cú hích góp phần đưa nền kinh tế đất nước có thêm những khởi sắc sau thời kỳ ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: Năm Quốc gia khởi nghiệp – Quảng Nam 2023 mang chủ đề “Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp”. Đây là sự kiện khoa học – kinh tế – xã hội tiêu biểu, quy mô quốc gia và tầm quốc tế, nhằm mục đích tạo lập văn hóa khởi nghiệp, khơi dậy khí thế, tinh thần lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, khát vọng vươn lên làm giàu; hình thành Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia bền vững; gắn kết khởi nghiệp – sản phẩm OCOP – sản phẩm công nghiệp, nông thôn tiêu biểu.
Quảng Nam – vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử cách mạng, canh tân, đổi mới…với nhiều tiềm năng, điều kiện tự nhiên,văn hóa để phát triển du lịch: 02 Di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn, nghệ thuật Bài chòi – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An, 125 km bờ biển với nhiều bãi tắm nổi tiếng, gần 70 lễ hội và hàng trăm làng nghề truyền thống, cùng với 441 di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, có núi rừng nguyên sinh với nhiều loài dược liệu quý, nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia, hệ thống sông, hồ phong phú đã tạo thành điểm hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế nhiều năm qua.

Hệ sinh thái khởi nghiệp Quảng Nam năng động và nhiều start-up nổi tiếng; được Bộ Khoa học và Công nghệ chọn là địa phương kết nối mạng lưới Hệ sinh thái khởi nghiệp miền Trung – Tây Nguyên với slogan: “Quảng Nam – vùng đất mở cho khởi nghiệp sáng tạo”. Tỉnh Quảng Nam xác định khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong ba khâu đột phá phát triển Quảng Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *