Giải pháp vượt qua khó khăn của các Sàn giao dịch và môi giới bất động sản do ảnh hưởng dịch COVID-19

Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế toàn cầu phải gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề chưa từng có trong lịch sử, trong đó, Việt Nam không phải một ngoại lệ. Đặc biệt, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã khiến hàng loạt sàn giao dịch đóng cửa, phá sản.

Dịch COVID-19 bùng phát đã làm cho nền kinh tế kinh tế nói chung và thị trường bất động sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Với những biện pháp phòng chống dịch mạnh mẽ của chính quyền như giãn cách xã hội, tạm dừng các hoạt động xây dựng, hoạt động mở bán – tiếp xúc – tư vấn khách hàng không thể thực hiện, ….. khiến thị trường bất động sản cũng như hoạt động môi giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều sàn giao dịch bất động sản lâm vào khó khăn, tạm dừng hoạt động, không có doanh thu từ các giao dịch mua bán, nhiều sàn môi giới bất động sản đã buộc phải cho nhân viên nghỉ việc do không có kinh phí để trả lương, nộp bảo hiểm xã hội, tiền thuê văn phòng và khoản chi phí khác. Do đó, hàng nghìn nhà môi giới bất động sản rơi vào tình cảnh thất nghiệp và con số này đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phúc tạp, Mặc dù mức độ quan tâm BĐS suy giảm nhưng vẫn cao hơn năm 2020

Nhằm tháo gỡ những khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sáng 20-8, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Sàn giao dịch và môi giới bất động sản vượt khó do ảnh hưởng Covid 19: Giải pháp và kiến nghị”. Tại buổi tọa đàm đã thảo luận các vấn đề nóng của thị trường như khó khăn của các dự án bất động sản khi thị trường không thể giao dịch; Đánh giá tình hình thị trường bất động sản từ đầu năm 2021; Tình hình môi giới bất động sản giảm sút hoạt động, qua góc nhìn từ công nghệ… Đồng thời, đưa ra những kiến nghị thiết thực gửi đến Chính phủ, cơ quan quản lý nhà nước nhằm hoàn thiện chính sách, đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp, sàn giao dịch, nhà môi giới bất động sản vượt qua khó khăn.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land cho biết: “Hiện nay, đối mặt với đại dịch lần này các sàn MG BĐS bị thiệt hại nặng nề do đa số các sàn vừa và nhỏ, nguồn lực mỏng không đủ dự phòng khi thị trường ngưng trệ kéo dài không có sản phẩm để bán dẫn đến doanh thu không có trong khi các chi phí duy trì hoạt động như trả lương nhân viên, chi phí mặt bằng, điện nước và các chi phí khác vẫn phải chi”.

Số lượng nhân viên càng lớn thì áp lực chi phí duy trì hoạt động càng cao vì vậy nhiều sàn môi giới BĐS buộc phải chọn giải pháp thu gọn quy mô, đóng cửa tạm thời, tạm dừng hoạt động để chờ đợi cơ hội thị trường phục hồi. Tuy nhiên thiệt hại là không tránh khỏi vì ít nhất có khoảng 30% các sàn môi giới còn lại sau những đợt phá sản trước sẽ không trụ nổi trong đợt đại dịch lần thứ 4 này.

Cũng theo bà Hương không chỉ các sàn môi giới mà các doanh nghiệp bất động sản cũng gặp phải nhiều khó khăn. Các chủ đầu tư dự án đều phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh giảm từ 30% thậm chí cao hơn do các hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ vì dịch bệnh. Doanh thu bán hàng sụt giảm nghiêm trọng trong khi chi phí đầu vào tăng dẫn đến hiệu quả hoạt động sẽ bị giảm sâu. Năm nay doanh nghiệp đạt được 50% kế hoạch đề ra là sự nỗ lực không đơn giản.

“Các sự kiện bán hàng bị tạm dừng: hình thức bán hàng truyền thống của các doanh nghiệp bất động sản thông qua các sự kiện bán hàng là chính. 2 đợt dịch xảy ra liên tiếp vào đầu năm nay làm cho các sự kiện bán hàng không thể tổ chức theo dự kiến. Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã đầu tư cho nền tảng bán hàng trực tuyến, nhưng những nền tảng này lại chỉ phù hợp với các thương hiệu lớn, uy tín. Tuy nhiên thói quen giao dịch truyền thống và yêu cầu khắt khe về pháp lý là rào cản chưa mang lại hiệu quả cao cho hình thức giao dịch mới này”, bà Hương cho biết.

Các sàn giao dịch lớn luôn có nguồn hàng dồi dào, đã kinh qua các khủng hoảng nên dự phòng tài chính tốt

Ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CENGROUP cho biết, từ năm 2016, CENGROUP đã chuẩn bị tinh thần đón đầu trong việc chuyển đổi số đang thể hiện rất mạnh mẽ, cuối tháng 6 chúng tôi đã đưa ra mắt nền tảng CENHOME phiên bản 3.0, gần 2 tháng qua đã thu được hơn 600.000 người đăng ký sử dụng, thu được 1,7 triệu lượt truy cập. “Trong thời gian này, hàng tuần, hàng tháng, Ban lãnh đạo CENGROUP thường xuyên tổ chức các cuộc họp với toàn bộ nhân viên nhằm tương tác thường xuyên, động viên nhân viên cố gắng vượt qua nổi sợ hãi, tránh tình trạng co cụm, đề ra các giải pháp để vượt qua khó khăn. Tới thời điểm hiện tại, CENGROUP chưa áp dụng các biện pháp cắt giảm nhân sự”, ông Hưng chia sẻ.

Còn theo ông Phạm Lâm – Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS thông tin, hiện nay rất nhiều sàn giao dich gặp khó khăn, đặc biệt là những sàn tại TPHCM khi họ đã sống chật vật trong suốt 2 tháng giãn cách vừa qua. Nếu không có sự hỗ trợ, rất có thể thị trường bất động sản sẽ chứng kiến hàng loạt giao dịch phá sản, đặc biệt là những sàn giao dịch yếu.

“Hiện nay 50% các đơn vị BĐS có nguy cơ, 30% doanh nghiệp đặc biệt khó khăn và 20% sàn giao dịch đang đứng trên bờ vực phá sản. Cũng giống như chúng ta, hiện các sàn đang rất cần oxy để có thể tiếp tục sống”, ông Lâm nhấn mạnh.

Các chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị nhằm hỗ trợ các sàn giao dịch và môi giới BĐS vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19

Tại buổi thảo luận tọa đàm, nhiều thành viên tham gia cũng đã đưa ra nhiều giải pháp và kiến nghị để hỗ trợ các Sàn giao dịch và môi giới bất động sản vượt qua được giai đoạn căng thẳng hiện nay với hy vọng vào quá trình phục hồi nhanh chóng và hiệu quả hơn sau đại dịch như: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho toàn dân; Đưa Sàn giao dịch vào đối tượng được quan tâm, hỗ trợ, được hoãn trả nợ ngân sách như: thuế, …..; Đề nghị ngân hàng tạm hoãn trả các khoản vay, đặc biệt vay trả lương; Thúc đẩy các hoạt động công nghệ, chuyển đổi số; Đẩy mạnh các hoạt động kết nối thông tin đầu tư cho hội viên hội môi giới bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *