Đà Nẵng đảm bảo chất lượng sống của người dân tốt, thân thiện, hạnh phúc và sáng tạo

Nghe đọc báo:

 

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị, nhiều chính sách an sinh xã hội mang thương hiệu riêng của Đà Nẵng đã mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân.

Ngày 31/3, đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo Trung ương việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đã đọc báo cáo tóm tắt tổng kết công tác thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X). Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết trên địa bàn thành phố đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiếu đấu của Đảng bộ thành phố; tạo sự đoàn kết trong nội bộ, sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần tạo sự phát triển kinh tế – xã hội thành phố thời gian qua: Tốc độ tăng trưởng GRDP giai đoạn 1997-2021 đạt khoảng 9%/năm; GRDP bình quân đầu người hiện nay gấp hơn 15 lần so với năm 1997; không gian đô thị được mở rộng gấp hơn 3,5 lần theo hướng văn minh, hiện đại; nhiều chính sách an sinh xã hội mang thương hiệu riêng của Đà Nẵng như chương trình thành phố “5 không”, “3 có”, “4 an” đã mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân; quốc phòng, an ninh được giữ vững; nhiều năm liền đứng đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chuyển đổi số, sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin…

Không gian đô thị được mở rộng gấp hơn 3,5 lần theo hướng văn minh, hiện đại

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai Nghị quyết còn có một số hạn chế như: đầu nhiệm kỳ 2015-2020 có một số sai phạm được Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra; vai trò tiên phong, gương mẫu của một số cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu chưa cao, có cán bộ chủ chốt của thành phố vi phạm khuyết điểm. Việc đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy đối với hệ thống chính trị ở địa phương còn một số khó khăn, vướng mắc; chất lượng đội ngũ cán bộ chưa đồng đều; việc thiếu cán bộ trong khi khối lượng công việc ngày càng tăng dẫn đến một số khó khăn trong lãnh đạo, điều hành…

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao các kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã đạt được thời gian qua. Bên cạnh đó, thành phố Đà Nẵng cần tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, phát triển mạnh mẽ kinh tế – xã hội, giữ vững niềm tin của nhân dân. Đà Nẵng đang có triển vọng phát triển rất tốt so với nhiều địa phương trong cả nước. Trong thời gian tới, Ban thường vụ Thành ủy cần tiếp tục đổi mới hơn nữa phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị.

Đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh: Thành phố Đà Nẵng cần tiếp tục đổi mới, trở thành trung tâm kinh tế – xã hội quan trọng của miền Trung. Đặc biệt, trong các mục tiêu mà Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị đề ra nhấn mạnh mục tiêu đảm bảo cho người dân có mức sống thuộc nhóm địa phương dẫn đầu cả nước, với chất lượng cuộc sống tốt, thân thiện, hạnh phúc và sáng tạo. Đồng chí Trương Thị Mai tin tưởng rằng với những nền tảng đã có, với đội ngũ cán bộ trẻ trung, nhiệt huyết, có tinh thần trách nhiệm, Đà Nẵng sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, thành công hơn trong tương lai.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cảm ơn những ý kiến góp ý của các đồng chí trong đoàn khảo sát. Qua buổi làm việc, Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã rút ra được nhiều kinh nghiệm tốt, cách làm hay để áp dụng trong thực tiễn. Các ý kiến đóng góp, nhận xét của đoàn khảo sát sẽ giúp tăng hiệu quả trong công tác tổ chức quản lý, lãnh đạo nhất là việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị tại thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới.

Gia Hân

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *