Đà Nẵng: Chính thức lên phương án đón khách du lịch quốc tế, nội địa

Tối ngày 14/10, ngành du lịch TP.Đà Nẵng đã chính thức lên phương án đón khách quốc tế, nội địa trong tình hình bình thường mới.

Theo Sở Du lịch TP. Đà Nẵng, hoạt động du lịch của Thành phố đã gần 2 năm chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh, 90% doanh nghiệp du lịch đã tạm dừng hoạt động, 80% tương đương với khoảng 42.000 lao động trực tiếp ngành du lịch và hàng trăm nghìn lao động gián tiếp liên quan du lịch đã và đang thất nghiệp. 

TP.Đà Nẵng chính thức lên phương án đón khách quốc tế, nội địa trong tình hình bình thường mới

Nhóm ngành dịch vụ – du lịch chiếm 64,3% cơ cấu kinh tế của Thành phố đã liên tục sụt giảm mức tăng trưởng. Do đó Đà Nẵng cần thiết sớm triển khai phương án đón và phục vụ khách nội địa để từng bước khởi động và phục hồi du lịch, tạo sự lan tỏa đến các ngành khác như giao thông, công thương, bất động sản…để đóng góp nguồn thu ngân sách, giải quyết việc làm.

Bên cạnh đó, khác với năm 2020, đợt dịch bùng phát năm nay đã làm thay đổi cách thức và kế hoạch dự kiến khôi phục du lịch của thành phố. Việc khôi phục du lịch gặp một số thách thức như: Khung pháp lý về phòng chống dịch, đi lại của các tỉnh thành trên cả nước cũng như quốc tế chưa có sự đồng bộ, nhất quán; sự công nhận về hộ chiếu vaccine giữa Việt Nam và các nước; quy định thời gian và hình thức cách ly khi khách trở về.

Ngành du lịch Đà Nẵng xác định khôi phục theo phương châm: Chủ động thích ứng, linh hoạt để đạt hiệu quả, đồng thời phải bảo đảm an toàn cho khách du lịch, cho cộng đồng và cho nhân viên phục vụ du lịch. 

Trước mắt, Sở Du lịch đề xuất UBND Thành phố phương án đón khách du lịch nội địa và đề xuất xin chủ trương Chính phủ cho phép Đà Nẵng được thí điểm đón khách quốc tế.

Về phương án đón khách nội địa có 3 giai đoạn gồm, giai đoạn 1: Từ 20/10, đón khách du lịch tại chỗ là người dân thành phố; khách công vụ đến Đà Nẵng.

Giai đoạn 2: Từ tháng 11, cập nhật điều chỉnh hình thức dịch vụ theo quy định phòng chống dịch, quy định đi lại của Chính phủ, Bộ Y tế…triển khai mô hình “bong bóng du lịch” với một số tỉnh, thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh. Hình thức, khách đi tour/combo khép kín qua công ty lữ hành. Khách nội địa đến Đà Nẵng theo một hành trình khép kín. 

Giai đoạn 3: Hoạt động du lịch trong tình hình bình thường mới theo chỉ đạo của Chính phủ và cập nhật hướng dẫn mới của các Bộ ngành, địa phương.

Từ 20/10, đón khách du lịch tại chỗ là người dân thành phố; khách công vụ đến Đà Nẵng

Ngoài ra, xin chủ trương Chính phủ cho phép Đà Nẵng thực hiện phương án thí điểm đón khách quốc tế, dự kiến tổ chức trong 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Từ tháng 11 đến khi Chính phủ cho phép khôi phục đường bay quốc tế. Đón khách quốc tế và Việt kiều đi theo mục đích thương mại, công vụ, hồi hương, thăm thân…nhập cảnh Đà Nẵng.

Đón khách quốc tế đi theo mục đích du lịch theo tour/combo trọn gói khép kín tham quan du lịch Đà Nẵng, Hội An (nếu có). Khách nhập cảnh theo quy định xuất nhập cảnh hiện nay và do Công ty lữ hành quốc tế bảo lãnh, quản lý. Tour/combo trọn gói có thể là tour nghỉ dưỡng, tour nghỉ dưỡng-chơi golf, tour nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí (tại Bà Nà/Núi Thần Tài/Ngũ Hành Sơn/Hội An…).

Khách quốc tế đến Đà Nẵng, Hội An (nếu có) theo một hành trình khép kín theo chương trình tour có thể từ 3-5 ngày hoặc 7 ngày trở lên. Các cơ sở dịch vụ du lịch tham gia phục vụ tour/combo trọn gói phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch, điều kiện cơ sở vật chất, nhân viên…và được thành phố xét chọn tham gia.

Giai đoạn 2: Khi Chính phủ cho phép khôi phục lại các đường bay quốc tế kèm các điều kiện phòng chống dịch theo quy định của Chính phủ, Thành phố.

Các thị trường tiềm năng gồm Hàn Quốc, Nga; các thị trường khác cho phép công dân được đi nước ngoài, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại một số khu vực như: Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Hong Kong, châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, Châu Úc, Trung Quốc…(theo tình hình thực tế).

Để triển khai các phương án đón khách nội địa, quốc tế, dự kiến các hoạt động khôi phục du lịch của Thành phố sẽ được triển khai ở 2 cấp độ kiểm soát dịch bệnh: Nguy cơ thấp và nguy cơ trung bình.

Khi thành phố chuyển trạng thái phòng chống dịch sang mức độ cao hơn thì phải thông báo cho các doanh nghiệp du lịch và khách biết trước 72 giờ để doanh nghiệp và khách có thời gian chuẩn bị các thủ tục hoãn hủy dịch vụ, hạn chế bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp, cho khách do hoãn hủy.

Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cũng cho biết, hiện nay các công ty du lịch Hàn Quốc, Nga, hãng Hàng không… đang xúc tiến, làm việc với sở, để đề xuất khôi phục các tour du lịch đến Đà Nẵng trong quý 4/ 2021 và năm 2022.

Như Đồng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *